Danh sách 8 món ăn đặc sản Ninh Bình ngon tuyệt – Không thể bỏ qua
Ninh Bình không chỉ nổi tiếng bởi nét đẹp cổ kính của cố đô Hoa Lư hay thắng cảnh Tràng An, Quần thể chùa Bái Đính,… mà còn bởi những món ăn đặc sản nức tiếng khắp xa gần nơi đây.
Hãy cùng khám phá 8 món ăn đặc sản Ninh Bình ngon tuyệt dưới đây nhé.
1. Cơm cháy chà bông
Nhắc đến đặc sản Ninh Bình thì đầu tiên người ta nghĩ đến là cơm cháy chà bông. Đây là món ăn bình dân rất quen thuộc với người dân Việt Nam.
Phần cơm là cơm dính dưới đáy nồi thành tảng được phơi khô dưới nắng rồi chiên ngập trong dầu thật giòn, ăn kèm cùng chà bông để tăng thêm hương vị.
Cơm cháy rất phổ biến ở các khu du lịch của Ninh Bình như Bái Đính, Tam Cốc, Tràng An…
2. Thịt dê
Thịt dê – cơm cháy là 2 đặc sản nổi tiếng nhất Ninh Bình.
Thịt dê được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon với các cách chế biến khác nhau như nem dê, dê hấp, dê nướng hay nổi tiếng nhất là tái dê, một món ăn vô cùng dinh dưỡng và hấp dẫn.
Được người dân chăn thả trên các ngọn núi đá nên dê Ninh Bình rất săn chắc và dai chính vì du khách đã có dịp đến Ninh Bình nhất định phải thử món ăn đặc biệt này.
3. Xôi trứng kiến
Nếu mọi người nghĩ rằng món ăn làm từ trứng kiến chỉ có ở những vùng núi phía Bắc thì hẳn sẽ rất ngặc nhiên khi biết rằng ở Ninh Bình cũng có đặc sản làm từ trứng kiến là xôi trứng kiến.
Trứng kiến Ninh Bình được khai thác chủ yếu ở vùng núi đá vôi Nho Quan, sau khi lấy trứng non về thì rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín.
Khi ăn kết hợp với xôi, hành khô phi thơm thì hương vị vô cùng lạ miệng và đậm hương vị thôn quê.
>> Xem thêm: Các Tour du lịch Ninh Bình với giá siêu hấp dẫn. Khuyến mãi lên tới 25% trong 2019!
4. Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch là món ăn ngon và nổi tiếng nhất ở Kim Sơn, đi kèm với rượu Kim Sơn. Gỏi được chế biến công phu để làm mất mùi tanh của cá và có vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp.
Không những thế, nước chấm cũng rất đặc biệt khi kết hợp hài hòa giữa vị cay nồng của ớt, của sả và hạt tiêu và vị mặn của nước mắm đặc sản nơi đây.
Chính hương vị tuyệt vời ấy khiến bạn ăn một lần mà nhớ cả đời.
5. Rượu cần
Rượu cần là rượu đặc trưng của người dân tộc Mường (Nho Quan), được người dân nấu rất cẩn thận và tỉ mỉ. Gạo nếp nấu được trộn với men được ủ trong những vại lớn, ủ ít nhất 3 tháng.
Ai từng uống rượu cần đều biết vị cay ngọt, nồng nồng rất lạ nhưng cũng rất dễ uống. Rượu cần ở Nho Quan sau khi nấu sẽ được đóng vào các chai thủy tinh hoặc các vo đất và nút chặt bằng lá chuối đem bán.
Rượu được bày bán khá phổ biến tại các khu du lịch và bạn nên mua ít nhất 1 vo để làm quà cho người thân nếu có dịp đến thăm nơi đây.
6. Miến lươn
Đây lại là một món ăn gây thương nhớ của Ninh Bình nữa. Món miến lươn “chính cống” làm từ lươn cốm với phần lưng nâu hồng, bụng màu vàng đậm, nhỏ hơn lươn bình thường nhưng thịt săn chắc và rất thơm.
Món này thường được dùng kèm hoa chuối, vị ngọt của lươn quyện với vị thanh của hoa chuối quả thật không thể cưỡng nổi.
7. Cua đồng rang lá lốt
Cua đồng rang lá lốt là món ăn mang trọn vẹn hương đồng gió nội của một vùng đất trời nơi đây.
Cua đồng được rang cùng lá lốt rất giòn, chế biến khá đơn giản nhưng lại khiến du khách thực sự sẽ ngẩn ngơ nhớ mãi bởi sự hấp dẫn của một món ăn không chỉ đơn giản là vị, là nguyên liệu của nó mà còn là ý nghĩa mà nó mang lại.
Cua đồng rang lá lốt đưa ở mảnh đất cố đô đưa bạn về một miền quê nghèo Việt Nam những năm tháng xưa và hơi thở giản dị của những vùng quê nghèo trên Việt Nam.
Một lời khuyên là nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn nhất thì nên lựa chọn Homestays thay vì những nhà hàng sang trọng nhé!
8. Bánh trôi
Bánh trôi nước không chỉ là món ăn ngon ở Ninh Bình mà hầu hết người dân Việt Nam đều biết đến món ăn này.
Tuy nhiên, bánh trôi Ninh Bình còn hấp dẫn hơn ở xứ khác nằm ở chỗ bánh phảng phất mùi lá cúc, hoa bưởi tạo nên sự thanh tao và sức hấp dẫn rất cổ truyền.
Đặc biệt là bí quyết riêng trong việc kết hợp đường, mật, lạc khô giã nhỏ trộn cóc để làm nhân.
Còn tuyệt bằng dạo quanh một vòng cố đô rồi thưởng thức món bánh này sau bữa cơm tối chứ!